Categories
Football Business

กระทบไหล่ เท็ดดี้ เชอริงแฮม กลยุทธ์การตลาดเพื่อประสบการณ์อันทรงคุณค่าให้กับคุณลูกค้าแฟนบอลของแบรนด์

การสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ประโยคนี้ประโยคเดียวสามารถสร้างสรรค์ให้เกิดกิจกรรมทางการตลาดอันบรรเจิดสุดได้ตราบเท่าที่สมองมนุษย์ และนักการตลาดจะพึงคิดค้นกลยุทธ์ในการเนรมิตให้เกิดประสบการณ์ดังกล่าวขึ้นมา และต้องยอมรับว่า งานอีเวนต์ “Exclusive Meet and Greet with Teddy Sheringham by Supersports” เมื่อวันที่ 24มีนาคม ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจไว้ทุกประการ

สำหรับแฟนฟุตบอลพรีเมียร์ลีก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด น่าจะรู้จัก และจดจำภาพ “น้าหมี” (เรียกตามชื่อหน้า เท็ดดี้ โดยคนไทย) เท็ดดี้ เชอริงแฮม ได้จากการกดประตูตีเสมอ และโหม่ง assist ประตูชัยให้แมนฯยูไนเต็ด พลิกนรกแซงชนะบาเยิร์น มิวนิค ในศึก UCL Final 1999 ช่วงทดเจ็บ 2-1 พร้อมซิว 3 แชมป์ “ทริปเบิ้ล แชมป์” ในซีซั่นนั้น 1998/99 อันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสำเร็จในอาชีพค้าแข้งของดาวเตะรายนี้ทั้งในระดับสโมสร, ทีมชาติ หรือส่วนตัวที่เคยได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำปีของอังกฤษ ฤดูกาล 2000/01 เท่านั้น

เอ็ดเวิร์ด พอล คือ ชื่อหน้า และชื่อกลางที่แท้จริงที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้จัก ปัจจุบันอายุ 55 ปี เกิดวันที่ 2 เม.ย.1966 ประสบความสำเร็จในทุกที่ ทุกสโมสรที่ทำหน้าที่ หลัก ๆ คือ มิลล์วอลล์ ที่เริ่มค้าแข้ง, ฟอเรสต์, สเปอร์ส 2 รอบ, แมนฯยูไนเต็ด, ปอร์ตสมัธ และเวสต์แฮม พ่วงด้วยสถิติติดทีมชาติอังกฤษ 51 ครั้ง ยิง 11 ประตู อีกทั้งยังติดทีมชาติผู้ดีถึงอายุ 36 ปีร่วมเล่นฟุตบอลโลก 2002

ด้วยสไตล์การเล่นสง่างาม ใส่เบอร์ 10 มาตลอด และให้สัมภาษณ์ในงาน Meet & Greet นี้ว่า ได้ขอเบอร์ 10 ที่ว่างพอดีจากเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน (เดวิด เบคแคม โยกจากเบอร์ 10 ไปเบอร์ 7) เป็นจุดที่แสดงให้เห็นว่า เจ้าตัวก็มองตนเองเป็นกองหน้าแถว 2 หรือจะเรียกหน้าต่ำ หรือหน้าคอยสนับสนุน หรือคล้ายกับ False 9 ในสมัยปัจจุบัน พร้อมยอมรับ เยอร์เกน คลินส์มันน์ เป็นคู่หัวหอกที่ร่วมเล่นด้วยที่ดีที่สุดในสมัยอยู่กับสเปอร์สที่สอดคล้องว่า เท็ดดี้ ได้พัฒนาสไตล์ และแนวทางการเล่นจากช่วงเวลานั้นกับคลิ้นซี่ได้ดีที่สุดต่อยอดมาสู่แมนฯยูไนเต็ด ในช่วงพีค จนถึงปลายค้าแข้ง

ฉะนั้น นับตั้งแต่มีข่าว เท็ดดี้จะมีงาน “Exclusive Meet and Greet” ผ่านสื่อกีฬา และเหล่า influencers, KOLs สายฟุตบอล รวมถึงเพจ “ไข่มุกดำ” ที่ได้จัดกิจกรรมร่วมสนุก ( https://bit.ly/3wEdWqy ) ได้ผู้โชคดีเป็นคุณ นนทนันท์ คนเที่ยง

และแฟนเพจอีกท่านหนึ่ง คุณ พชรธรณ์ ทรัพย์สิริเทวี ที่ไม่สบาย และทางเพจได้ประสานงานกับผู้จัดงานขอเวลาเพิ่มเพื่อให้เท็ดดี้ เขียนให้กำลังใจ “To.X, Get well soon” กระแสกิจกรรมนี้จึงถือว่า “ปัง” พอสมควร

“การส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดทางด้านกีฬาให้กับลูกค้า และแฟนฟุตบอลทุกคน เป็นสิ่งที่ซูเปอร์สปอร์ตให้ความสำคัญสูงสุดเสมอมา ฟุตบอลเป็นประเภทกีฬาหลักสำหรับเรา ภายในพื้นที่ของซูเปอร์สปอร์ต และโซน Futbol X จึงเป็นที่เดียวในประเทศไทยที่จัดเต็มด้วยอุปกรณ์กีฬาฟุตบอล และคอลเลคชั่นสำหรับแฟนๆ ฟุตบอลไว้อย่างครบครัน นอกจากนี้ การจัดกิจกรรมแบบเอ็กซ์คลูซีฟเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เชื่อมระหว่างซูเปอร์สปอร์ต และแฟนบอลให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ในวันนี้ เราภูมิใจที่ได้จัดกิจกรรมพิเศษอันน่าตื่นตาตื่นใจ ในการนำนักเตะระดับตำนานของพรีเมียร์ลีกมาพบกับแฟน ๆ  และหวังว่าผู้เข้าร่วมงานทุกท่านจะชื่นชอบและมีความสุขไปกับกิจกรรมนี้”

มร. โทนี่ มอร์ตัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซี อาร์ ซี สปอร์ต จำกัด กล่าว

ซึ่งงานนี้มีแฟนคลับผู้โชคดี 80 คนร่วมกิจกรรมผ่านช่องทางต่าง ๆ เดินทางมาร่วมงาน รวมไปถึงแขกรับเชิญ อินฟลูเอนเซอร์ และสื่อมวลชม ในแวดวงกีฬามากมาย ไม่เฉพาะผู้นำสาวกปิศาจแดง แมนเชสเตอร์ 

อย่าง “บอ.บู๋” บูรณิจน์ รัตนวิเชียร และ “พีชชี่” วรันทร สมกิจรุ่งโรจน์ เท่านั้น

ทีมการตลาด PPTV นำโดย คุณฤทธิชัย พรหมปราบทุกข์ และพิธีกร ป๊อป วีระพล เต็มโชติโกศล, ทีมงาน “ขอบสนาม” คุณเบลล์, คุณนัท, เกมส์เอง หรือเพจวิเคราะห์บอลจริงจัง, เพจดูบอลกับแนท, SoccerSuck, คุณปฐม อุ่นบริบูรณ์ บรรณาธิการจาก เนชั่น กรุ๊ป, กลุ่ม/แฟนบอลสเปอร์ส ฯลฯ และฯลฯ ต่างพร้อมใจกันมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับงานครั้งนี้ไปด้วยกัน

งานนี้จัดขึ้นโดย ซูเปอร์สปอร์ต ในเครือเซ็นทรัลรีเทล และได้ PPTV เป็น Official Media Partner จัดการออร์กาไนซ์ โดยบริษัทอามันโด้ เปิดโอกาสสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้แฟนฟุตบอล ได้พบปะแบบใกล้ชิดกับ “น้าหมี” เท็ดดี้ เชอริงแฮม อดีตศูนย์หน้าในตำนาน คือ ตัวอย่างกลยุทธ์การตลาดผ่านการทำงานร่วมกับตำนานนักฟุตบอลชื่อเสียงระดับโลกเพื่อโอกาสในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่ยอมรับ และจดจำ ผ่านประสบการณ์กับนักเตะ Legend Player แบบที่เงินซื้อไม่ได้

การได้เห็นเหล่า Influencers, KOLs มาร่วมงานจำนวนมาก และแฟนบอลให้การตอบรับเป็นอย่างดีผ่านกิจกรรมคัดเลือกผู้มาร่วมงาน Exclusive Meet & Greet รวมถึงกระแสการประชาสัมพันธ์เป็นการเข้าถึง และ PR Value ผ่านสื่อมูลค่าสูงทั้งก่อน และหลังงานจนทำให้รับรู้ของแบรนด์ Supersports ได้รับการตอบรับเป็นบวก และมีภาพลักษณ์ดีร่วมกับนักเตะระดับโลกจึงน่าจะอธิบายได้ว่า กิจกรรมนี้เป็นอะไรมากกว่าการที่ เท็ดดี้ เชอริงแฮม มาร่วมมอบลายเซ็น และถ่ายรูปให้แฟนบอลกระทบไหล่แบบธรรมดา ๆ แน่นอน

เรื่อง: ภาวินีย์ สูญสิ้นภัย

เรียบเรียง: ณัฐวุฒิ ประเทืองศิลป์

ขอบคุณรูปภาพจาก : Supersports