Categories
Football Business

เมื่อ “ลาลีกา” เบรกฎหมายกีฬาฉบับใหม่ ที่หวังอุ้ม “ซูเปอร์ ลีก”

วงการฟุตบอลสเปนช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เรียกว่ามีทั้งความผิดหวังและความวุ่นวาย นับตั้งแต่ตัวแทนจากลีกกระทิงดุ กระเด็นตกรอบแบ่งกลุ่มยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกถึง 3 ทีม

ผลงานในสนามว่าย่ำแย่แล้ว นอกสนามก็ยังมีประเด็นขัดแย้งให้พูดถึง จากกรณีที่ลาลีกา ได้ตัดสินใจขวางร่างกฎหมายกีฬาฉบับใหม่ของรัฐบาล เพราะมองว่าเป็นการหนุน “ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก”

แล้วร่างกฏหมายกีฬาฉบับใหม่ สร้างปัญหาให้กับวงการลูกหนังแดนกระทิงดุอย่างไร ? SoccerSuck x ไข่มุกดำ จะมาขยายให้ฟังกันครับ

จับตา “ซูเปอร์ ลีก” ขยับตัวครั้งใหม่ ?

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อเดือนเมษายน 2021 โปรเจ็กต์ “ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก” ที่มี 12 สโมสรยักษ์ใหญ่ของยุโรปเป็นผู้ก่อการ ถูกต่อต้านอย่างหนักจากทั่วทุกสารทิศ ทำให้โปรเจ็กต์นี้ต้องถูกพับเก็บไป

หลาย ๆ สโมสร อย่างเช่น บิ๊ก 6 ของพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้ถอนตัวออกไปแล้ว แต่ยังเหลือเรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า และยูเวนตุส 3 สโมสรที่ยังคงร่วมหัวจมท้ายกับซูเปอร์ ลีก จนถึงปัจจุบันนี้

จากบทเรียนครั้งใหญ่เมื่อ 18 เดือนก่อน ทำให้ 3 สโมสรผู้ร่วมจัดตั้งที่เหลืออยู่ ได้เคลื่อนไหวแบบสุขุม ประนีประนอม และรูปแบบการแข่งขันจะเป็นระบบเปิดมากขึ้น ตัดปัจจัยที่สุดโต่งออกไป

ซูเปอร์ ลีก กลับมาเริ่มต้นกันใหม่อีกครั้ง เมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยเบิร์นด์ ไรชาร์ท ซีอีโอของ A22 Sports Management เป็นหัวหอกคนสำคัญในการผลักดันโปรเจ็กต์นี้

อย่างไรก็ตาม ผู้ก่อตั้งซูเปอร์ ลีก มีคดีความที่ไปฟ้องร้องยูฟ่าว่า “ผูกขาดการแข่งขัน” ซึ่งคดีจะตัดสินกันในเดือนธันวาคมนี้ ถ้าฝั่งซูเปอร์ ลีก ชนะคดี ก็มีโอกาสสูง ที่โปรเจ็กต์นี้จะเกิดขึ้นจริง

ต้องรอดูว่า ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ในเวอร์ชั่นที่เป็นมิตรมากกว่าเดิมนั้น จะออกมารูปแบบไหน ภายใต้เงื่อนไขที่ไม่ขัดแย้งกับโปรแกรมฟุตบอลในประเทศ, ฟุตบอลสโมสรยุโรป และทีมชาติ

หลายสโมสรลาลีกาไม่เอา “ซูเปอร์ ลีก”

ความขัดแย้งกรณียูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก เริ่มมีมากขึ้น หลังจากเมื่อวันอังคารที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา รัฐสภาของสเปน ไฟเขียวผ่านร่างกฎหมายกีฬาฉบับใหม่ ที่จะควบคุมอุตสาหกรรมฟุตบอลในอนาคต

จากเรื่องดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับฆาเบียร์ เตบาส ประธานลาลีกา และสโมสรส่วนใหญ่ ซึ่ง 39 จากทั้งหมด 42 สโมสรสมาชิกของลาลีกา ได้แสดงพลังครั้งใหญ่กับการต่อต้านร่างกฎหมายใหม่

สาเหตุสำคัญที่ทำให้สโมสรลาลีกาเกือบทุกสโมสร “ไม่เห็นด้วย” กับร่างกฎหมายกีฬาฉบับใหม่ เนื่องจากมองว่าเป็นการเปิดทางให้เรอัล มาดริด และบาร์เซโลน่า เข้าร่วมยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ได้ง่ายขึ้น

รายงานจาก The Athletic อ้างว่า ถ้า 2 สโมสรยักษ์ใหญ่ของสเปน เข้าร่วมยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ได้สำเร็จ จะทำให้ลาลีกาสูญเสียเงินมหาศาล ประมาณเกือบ 9 พันล้านยูโร ในอีก 10 ปีข้างหน้า

และล่าสุด อีก 2 วันต่อมา (พฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม) ในการประชุมสโมสรสมาชิกลาลีกา เตบาส ได้ออกมาแสดงความพอใจกับ 39 สโมสร ที่ร่วมมือกันคัดค้านการแก้ไขกฎหมายกีฬาของรัฐบาลสเปน

นอกจากนี้ ยังประกาศว่า ถ้าหากยังเดินหน้าแก้ไขกฎหมายต่อไป ก็มีความเป็นไปได้ที่จะให้งดการแข่งขันลาลีกาทั้ง 2 ดิวิชั่น เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อเป็นการประท้วงรัฐบาล ที่สนับสนุนโปรเจ็กต์ซูเปอร์ ลีก

โฆเซ่ คาสโตร ประธานสโมสรเซบีย่า กล่าวว่า “เราคือ 1 ใน 39 สโมสร ที่ไม่อาจยอมรับกฎหมายใหม่นี้ได้ เราไม่กลัวที่ตัดสินใจแบบนี้ แม้ว่าจะไปกระทบกับผลประโยขน์ของบางคนก็ตาม”

“เปเรซ VS เตบาส” คู่กัดที่สู้กันอีกยาว ?

ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานสโมสรเรอัล มาดริด เป็นคนแรกที่ริเริ่มไอเดีย “ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก” ที่นำสุดยอดทีมยักษ์ใหญ่ของยุโรปมาฟาดแข้ง และมีเงินรางวัลมหาศาลมาล่อใจ โดยไม่ง้อยูฟ่าอีกต่อไป

แต่ทว่า ผู้คนส่วนใหญ่ออกมาต่อต้านแนวคิดของเปเรซ ประมาณว่า ซูเปอร์ ลีก เกิดขึ้นมาจากความโลภและเห็นแก่ตัวของบรรดาทีมยักษ์ใหญ่ โดยแทบไม่ให้ความเคารพกับประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาเลย

ในปี 2013 ฆาเบียร์ เตบาส เข้ามารับตำแหน่งประธานลาลีกา ได้กำหนดนโยบายที่ให้มีการกระจายรายได้กับทุกสโมสรอย่างเป็นธรรม รวมถึงการออกกฎควบคุมการเงินและหนี้สิน ของแต่ละสโมสรด้วย

ก่อนหน้านี้ เรอัล มาดริด และบาร์เซโลน่า คือทีมที่รับรายได้จากการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์มากที่สุด แต่นโยบายของเตบาส ทำให้ทั้ง “ราชันชุดขาว” และ “เจ้าบุญทุ่ม” ต่างไม่พอใจที่ผลประโยชน์ส่วนนี้ลดลง

แน่นอนว่า ฝ่ายที่เสียประโยชน์อย่างเปเรซ มักจะงัดข้อกับเตบาสมาหลายครั้งกับประเด็นซูเปอร์ ลีก และพยายามพูดเหตุผลเพื่อโน้มน้าวให้บรรดาสโมสรยักษ์ใหญ่ คล้อยตามความคิดของเขา

“กีฬาฟุตบอลที่เรารักกำลังป่วยหนัก มันสูญเสียความนิยมในระดับโลกไปแล้ว คนรุ่นใหม่สนใจฟุตบอลน้อยลงเรื่อย ๆ เราจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้น ก่อนที่จะสายเกินไป” เปเรซ กล่าว

ขณะที่เตบาส ก็โต้กลับว่า “เปเรซคือคนที่แพ้ไม่เป็น เขาเชื่อว่าตัวเขายิ่งใหญ่ และพยายามทำทุกอย่างที่เขาคิด แต่เขาไม่รู้อะไรเลยว่า สิ่งที่เขาพูดถึง กำลังทำลายสโมสรอื่น ๆ ทั้งหมด รวมถึงเรอัล มาดริดด้วย”

ปัญหาความขัดแย้งระหว่างลาลีกา กับยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก คงไม่จบลงง่ายๆ ตราบใดที่ทั้ง 2 ฝ่าย ยังเชื่อมั่นในจุดยืนอย่างหนักแน่น เพราะเป้าหมายของการต่อสู้ ล้วนต้องการอำนาจและผลประโยชน์ทั้งสิ้น

เรียบเรียง : จักรพันธ์ ภู่ทอง

อ้างอิง :
– https://theathletic.com/3729937/2022/10/28/la-liga-super-league-sports-law/
– https://www.mirror.co.uk/sport/football/news/european-super-league-relaunch-explained-28282561
– https://nationworldnews.com/spanish-football-avoids-strike-after-adjustment-in-sporting-law/
– https://en.wikipedia.org/wiki/Liga_Nacional_de_F%C3%BAtbol_Profesional