Khaimukdam Group

Football Business

ดิจิทัลเปลี่ยนโลกฟุตบอล : “พรีเมียร์ลีก” กับการเปิดประมูลสิทธิ์ NFT

ดิจิทัลเปลี่ยนโลกฟุตบอล : “พรีเมียร์ลีก” กับการเปิดประมูลสิทธิ์ NFT

เมื่อกระแสของโลก “ดิจิทัล” กำลังจะสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับโลกมนุษย์อีกสเต็ปหนึ่งผ่านสกุลเงิน และสินทรัพย์ในรูปแบบดิจิตัล วงการฟุตบอลก็เช่นกัน หากสังเกตดี ๆ เราจะเริ่มเห็นการนำสิ่งต่าง ๆ ที่เป็น และน่าจะเป็นสินทรัพย์จับต้องได้เกี่ยวกับฟุตบอลมาแปลงให้เป็น “สินทรัพย์ดิจิตอล” เพื่อเพิ่มมูลค่ากันมากขึ้น ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ก็มีแผนที่จะเข้าสู่โลกดิจิทัลนี้ โดยเตรียมเปิดประมูลเพื่อขายลิขสิทธิ์ในการผลิตสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ NFT ซึ่งผู้ชนะการประมูลจะได้สิทธิ์เป็นเวลา 4 ปีด้วยกัน แล้วสินทรัพย์ดิจิทัล จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการลูกหนังเมืองผู้ดีอย่างไร

More
แรงจูงใจหลักในการซื้อสโมสรฟุตบอลอาชีพ

สรุป 4 ประเภทของ แรงจูงใจหลักในการซื้อ “สโมสรฟุตบอลอาชีพ”

ในปัจจุบัน สโมสรฟุตบอลในยุโรป ตกเป็นเป้าหมายทางธุรกิจของนักลงทุนมากมาย นับตั้งแต่นักธุรกิจท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงไปจนถึงมหาเศรษฐีจากต่างประเทศ หรือไล่ตั้งแต่ บริษัทเงินทุนส่วนตัวไปจนถึงกลุ่มผู้สนับสนุน แม้ว่าแต่ละฝ่ายอาจจะมีเหตุผลส่วนตัวร่วมด้วยในการซื้อสโมสรฟุตบอล แต่แรงจูงใจในการซื้อสโมสรของพวกเขา อาจจะไม่ต่างกันมากนัก บทความนี้ทีมไข่มุกดำ ได้รวบรวมข้อมูลมาจากทีม KPMG ที่ได้เก็บข้อมูล และแรงจูงใจซึ่งพบบ่อยที่สุดในการถูกหยิบยกมาใช้เพื่อซื้อสโมสรฟุตบอลอาชีพ โดยแบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ซึ่งทั้งหมดก็มีรายละเอียดของแต่ละหัวข้อต่อไปนี้ ได้แก่ ความเป็นเจ้าของทางการเมือง

More
#เปลี่ยนสโมสรฟุตบอลให้เป็นแบรนด์

เปลี่ยนสโมสรฟุตบอลให้เป็น “แบรนด์”

จากงาน Marketing Workshop ให้กับสโมสรไทยลีก 1 และ 2 โดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ บริษัท แพลน บี อีเลฟเว่น เมื่อกลางเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมามี 1 หัวข้อน่าสนใจจากวิทยากรผู้ทรงคุณาวุฒิรับเชิญ คุณแดน ศรมณี

More
8 ทศวรรษผู้ยิ่งใหญ่ : 8 พิมพ์เขียว “เซอร์อเล็กซ์” เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ

8 ทศวรรษผู้ยิ่งใหญ่ : 8 พิมพ์เขียว “เซอร์อเล็กซ์” เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ

31 ธันวาคม 2021 เป็นวันที่เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตตำนานผู้จัดการทีมของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ฉลองวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 80 ปี กับการทำงาน 27 ปี และความสำเร็จ 38 โทรฟี่ ที่ทำไว้กับ “ปิศาจแดง” จากวันแรกที่เข้ามาซ่อมและสร้างทีมจนประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันสุดท้ายของการคุมทีมแมนฯ

More
บทเรียนของ ลิเวอร์พูล

บทเรียนของ ลิเวอร์พูล จากความผิดพลาดในโศกนาฎกรรม ESL

แม้จะไม่ใช่สโมสรแรกที่ถอนตัวจาก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก – ESL แต่ ลิเวอร์พูล เป็นสโมสรที่ “ชัดเจน” ที่สุดในบรรดา 6 สโมสรพรีเมียร์ลีกกับแอ็คชั่น “ขอโทษ” ผ่าน VDO เจ้าของทีม จอห์น ดับเบิ้ลยู เฮนรี้ แถลงการณ์ยอมรับความผิด

More
มอง…การช่วยเหลือของ ‘พรีเมียร์ลีก’

มอง…การช่วยเหลือของ ‘พรีเมียร์ลีก’

หากพอจะจำกันผมเคยเขียนถึง “โปรเจคต์ Big Picture” ที่ “พรีเมียร์ลีก” วางแผนจะช่วย “ฟุตบอลลีก” จากพิษโควิด-19 เป็นเงินเบื้องต้น 250 ล้านปอนด์ และเป็นข่าวดังเมื่อเดือน ต.ค.แล้วต้องล้มพังพาบมาแล้วเพราะสโมสรสมาชิกปฏิเสธจะเดินตามแผนของ 2 ทีมตั้งต้น: ลิเวอร์พูล และแมนฯยูไนเต็ด (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง “โปรเจคต์

More