Categories
KMD Opinion

ทำไมต้องเป็น “เปเล่” ?

ในขอบเขตของผม จากเด็กผู้ชายตัวน้อย จนถึงวันนี้ที่เป็นชายวัยครึ่งศตวรรษ ความ “แท้” หรือ Originality ของเปเล่ นักเตะบราซิลคนแรก (จาก 2 คน) ที่ผมท่องชื่อจริงเต็ม ๆ ยาว ๆ เอ็ดสัน อรันเตส โด นาสซิเมนโต ได้ตั้งแต่ประถมศึกษา (อีกคน คือ ซิโก้ – อาเธอร์ อันตูเนส โคอิมบรา) คือ “ที่สุด” เท่าที่ผมจำความได้ และพอจะหา reference เร็ว ๆ จากข้อมูล และภาพ “ไฮไลต์” ต่าง ๆ ได้

ตัวอย่างเช่น:

1.ผมเคยคุยกับพี่ตุ๊ก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ไอดอลส่วนตัวที่ทันดูแกเล่นจริง ๆ (แต่ไม่ทันได้ดูเกมไลฟ์ของเปเล่ – ได้แต่ชมไฮไลต์) กับการเล่น “ลูกไขว้” (Rabona) ของแก

“พี่เห็นจากเปเล่ เป็นคนแรก และเล่นตาม”

ขยายความต่อในบทสนทนาก็คือ พี่ตุ๊ก เห็น “ครั้งแรก” ลูกไขว้จากไฮไลต์การเล่นของเปเล่ ไม่ใช่ดิเอโก มาราโดนา หรือคนอื่น ๆ

2.โยฮัน ครอยฟ์ เทิร์น (Cruyff turn) ที่ส่วนตัว ผมเห็นจากคลิป VDO ของเปเล่ เป็นภาพขาวดำ ก่อนเห็นคลิป ครอยฟ์ ซึ่งเป็นภาพVDO สี (ส่วนตัวนะครับ)

และส่วนตัวอีกเช่นกันที่ตอนเด็ก ๆ เพราะเปเล่ ผมจึงมักเลือก และขอใส่ “เบอร์ 10” เสมอ ๆ กระทั่งตอนไปทำข่าว และได้เล่นฟุตบอลที่อังกฤษกับคนไทยที่นั่นระหว่าง 1997 – 2006 และเจอฝรั่ง เจอแอฟริกัน ฯลฯ ผมจึงเลิกใส่ เพราะคนเหล่านั้นไม่สนใจอะไร นอกจากคิดว่า “เบอร์ 10” เก่งสุดในทีม ทำให้โดนเตะ โดนจ้องประกบ ฯลฯ อย่างหนัก จนเลิกใส่เบอร์ 10 และหันมาใส่เบอร์อื่น ๆ ประปราย กระทั่งมาทำบริษัทตัวเองที่ใช้การสื่อสารเยอะ “เบอร์ 14” (ตามครอยฟ์) เขาว่ากันว่าดี (เลข 14 หรือ 41 จะดีสำหรับการเจรจา – เบอร์โทรศัพท์ของผมก็จะลงท้ายด้วยเลขนี้)

3.ลูกยิงตีลังกา หรือ bicycle kick ก็เห็นจากเปเล่ก่อนใคร ๆ ทำ ทั้งจากคลิป และจากหนังดังยุค 80s เรื่อง “เตะแหลกแล้วแหกค่าย” ที่คนรุ่น ๆ 40 กลางขึ้นไปน่าจะจำได้

4.ลูกดีดส่งบอลหันหน้าไปทางดีดบอลไปอีกทางในทิศตรงข้ามด้วยข้างเท้าด้านนอกจากด้านข้างแบบ โรนัลดินโญ่ จริง ๆ แล้วก็เป็น เปเล่ ใน VDO ขาวดำทำก่อน

5.เดาะบอลข้ามศีรษะคู่แข่งแล้วไปเอา หรือไปโหม่งเบา ๆ ส่งต่อให้เพื่อนเหมือน ซิเนอดีน ซีดาน ทำใส่ทีมชาติบราซิลในบอลโลก 2006 ก็เป็น เปเล่ ทำก่อน

6.เทคนิคการเลี้ยงบอล และกระชากบอลหนีคู่แข่งแบบต่าง ๆ เช่น หยุดแล้วไป, เลี้ยงลอดขา, เปลี่ยนทิศทางแบบต่าง ๆ หรือสลาลม ตบขวาตบซ้ายใน 1 จังหวะด้วยข้างเท้าด้านในผ่านคู่แข่ง (แบบ อันเดรส อิเนียสตา) ฯลฯ และ ฯลฯ ไปดูคลิป VDO ได้เลย เปเล่ ทำมาแล้วทั้งนั้น

7.ลูกยิงฟรีคิก ไซด์ก้อยแบบ banana kick เช่น โรแบร์โต คาร์ลอส ยิงใส่ ฟาเบียน บาร์เตซ, ฟรีคิกข้ามกำแพงแบบทั้งเบา หรือใช้พลัง หรือการยิง การผ่านบอลด้วยเทคนิคต่าง ๆ เช่น ใบไม้ร่วง, ไซด์โป้ง ฯลฯ เปเล่ สรรค์สร้างก่อนแล้วทั้งนั้น (ย้ำอีกที ผมแค่เห็นเปเล่ทำก่อนใครนะ แทรกจากไฮไลต์เก่า ๆ ตั้งแต่ภาพขาวดำ)

8.ฯลฯ และ ฯลฯ ทุกคนสามารถเสริมกันได้นะครับ ผมรีบเขียน รีบคิดหลังตื่นนอนคงเล่าได้ไม่มีทางครบ และรอยประทับของเปเล่ในใจทุกคนคงจะมีแตกต่างกัน

9.อย่างไรก็ดี หากถาม “ภาพจำ” ที่สุดภาพหนึ่งของเปเล่ กับผม มันกลับกลายเป็นประตูที่เค้าเรียกกันว่า “ประตูที่ไม่ได้ประตู” ในฟุตบอลโลก 1970 ที่เม็กซิโก ที่มักถูกเรียกว่า “The famous goal that never was” ในเกมรอบตัดเชือกกับอุรุกวัยที่เปเลวิ่งจะรับบอลจากทอสเทา แต่หลอกไม่รับ ไม่จับ ไม่แตะบอลเลย เรียกได้ว่า หลอกคนทั้งสนามรวมถึงนายทวารอุรุกวัยที่ลงไปนั่งจ้ำเบ้าแล้ววิ่งอ้อมไปยิงทันที แต่หลุดเสาไกล

ส่วนตัวแล้ว ในทุกโมเมนท์ของเปเล่ ผมชอบ และ “จดจำ” ภาพนี้ในสนามได้มากที่สุด มากกว่าภาพประตูสวย ๆ หรือภาพโหม่งจ่อ ๆ แล้ว กอร์ดอน แบงค์ โกล์ตำนานอังกฤษเซฟได้ ฯลฯ

10.ข้อสุดท้าย และสำหรับเพื่อน ๆ ทุกท่านที่อาจไม่ทราบก็คือ ที่มาที่ไปของชื่อบริษัท “ไข่มุกดำ” แท้จริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่แปลมาจากคำว่า “Black Pearl” ในภาษาอังกฤษโต้ง ๆ ตรง ๆ

หรืออาจจะแบบที่หลายคนสงสัยว่า บริษัท Sport Services Specialist โดยเฉพาะเรื่องฟุตบอล ไฉนมาตั้งชื่อเหมือนบริษัทขายเครื่องประดับ “ไข่มุก” เพชร พลอย อะไร?

หรือก่อนหน้าจะมาเป็นบริษัท ค.ศ.2020 ผมได้ใช้นามปากกา “ไข่มุกดำ” นี้ตั้งแต่ ค.ศ.1999 สมัยอยู่เดลินิวส์, คิกออฟ, ฮอตสกอร์ (ก่อนหน้านี้ใช้ “Topman” ตั้งแต่ปี 1995 ตอนเริ่มงานใหม่ ๆ) เพราะอะไร?

หากอ่านถึงบรรทัดนี้ ผมเชื่อว่า ทุกคนน่าจะทราบเหตุผลแล้วนะครับ:)

ดังนั้น ส่วนตัว และในชีวิตฟุตบอลในสนาม หากไม่ใช่ ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ก็ต้อง “เปเล่” ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของผมมากที่สุด และกล่าวได้ว่า ทำให้ผมมีวันนี้ได้

ครับ เปเล่ จากไปแล้วเมื่อประมาณตี 2 เวลาบ้านเราวันที่ 30 ธ.ค.2022 ด้วยวัย 82 ปี ผมขอใช้โพสต์นี้รำลึกถึงตำนานนักเตะผู้นี้จากก้นบึ้งที่สุดของหัวใจจริง ๆ

ขอขอบคุณ และ “ภูมิใจ” ที่สุดที่ได้ใช้ฉายา “ไข่มุกดำ” ของเปเล่เป็นชื่อนามปากา และชื่อบริษัท ที่ผม และทีมจะ “รักษา” และทำให้ดีที่สุดต่อไป

อย่างน้อยก็เพื่อทำให้ตัวเองได้ระลึกถึงยอดตำนานฟุตบอลตลอดกาลของโลกได้บ้าง ไม่มากก็น้อย…🙏

☕ณัฐวุฒิ ประเทืองศิลป์

📷Living Colour