Categories
Football Tactics

เปิด Scrapbook โค้ชน้อย อนันต์ อมรเกียรติ ถึง เออร์ลิง ฮาลันด์ และแมนฯซิตี้ของเป๊ป

จบจากแมตช์กดไลป์ซิก 7-0 ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในศึก UCL และได้เห็น เออร์ลิง ฮาลันด์ ซัลโว 5 ประตูภายใน 60 นาที ทางทีม KMD Content ได้รับโทรศัพท์ และสมุดบันทึก 7 หน้ากระดาษเขียนด้วยลายมือจาก “โค้ชน้อย” อนันต์ อมรเกียรติ ที่ปรึกษาด้านเทคนิค ทีมชาติไทย ยู-23 ปี

อาจารย์ได้ฝากให้ถอดรหัสพิมพ์ออกมา อย่างไรก็ดี ด้วย “คุณค่า” ของภาษาที่แท้จริง และงานเขียนมือ ที่หาได้ไม่ง่ายแล้วในยุคดิจิตอลแบบปัจจุบัน ทางทีมงานจึงคิดว่า จะนำเสนอในรูปแบบเว็ปไซต์ และนำกระดาษทั้ง 7 แผ่นมาเรียงร้อยให้กับทุก ๆ คนได้ค่อย ๆ แกะอ่านแบบใช้เวลากันจะดีกว่า

โดยทางทีมได้สรุปหัวข้อแต่ละแผ่นโน้ตบุ๊คเอาไว้ให้ เพื่อให้ recap มุมมองได้ง่ายขึ้น และโอกาสเหมาะที่สุดที่จะเผยแพร่เรื่องราวนี้คงหนีไม่พ้นหลังการสังหารแฮตทริก ที่ 6 ในฤดูกาลนี้ และสร้างยอดรวมทุก ๆ ถ้วยเป็น 42 ประตูหลังปราบเบิร์นลีย์ได้สำเร็จ 6-0 ในศึกเอฟเอ คัพ รอบ 8 ทีมที่ผ่านมาของเจ้าตัวฉายาที่สื่อขนานนามให้เป็น “ไอ้ปิศาจ” เออร์ลิง ฮาลันด์

แผ่น 1: 

ทฤษฎีความคิดนอกกรอบ (Lateral Thinking) และ 4 วาระการเล่น (Phase of Play) คือ อะไร? รวมถึงการแตะถึงการที่ เป๊ป มีนักเตะประเภท technical skill ดี ๆ รวมกับ mindset ที่เยี่ยมของผู้เล่นจนนำสู่การเล่นที่ประสบความสำเร็จ

แผ่น 2:

 ทำความรู้จักนักเตะประเภท Hybrid Working และระบบ 4:1:4:1 หรือ 4:5:1 ก่อนปรับเป็น “แบ็คทรี” ในระหว่างการเล่น

แผ่น 3:

การสร้างความได้เปรียบเรื่องตัวผู้เล่น (Numerical Superior) ให้เกิดขึ้น และการปรับฟอร์เมชั่นยามรุก เพื่อสร้างการยืนตำแหน่งแบบพิเศษ เพื่อสร้างความได้เปรียบให้ตัวเอง และกดดันให้ฝ่ายตรงข้ามเล่นลำบากตามหลักการของ Positional Play ผ่าน Style of Play ในรูปแบบต่าง ๆ ที่ยังปิดกั้นเกมรุกของคู่แข่ง (ไม่ให้โต้กลับ) ได้อีกด้วย

แผ่น 4:

พูดถึงการให้ 3 เซนเตอร์ฮาล์ฟ (ดิอาซ, อาเก้, อคานจี) สร้างเกม ออกบอลแรก พาบอลขึ้นไปเอง (พร้อมกันอีกต่างหาก) อันสะท้อนผ่านตัวเลขการเปิดบอลสูงสุดของทีมใน 3 อันดับแรก และติดท็อป 5 ระยะการเคลื่อนที่ทั้ง 3 คน

แผ่น 5:

เปิดมุมมองให้ร่วมกันคิดว่า บทบาทพิเศษในเกมรุกของ 3 เซนเตอร์ฯ เกิดขึ้นเพราะสถานการณ์ หรือเป็นแท็คติกส์ที่ได้วางมารวมถึงการแตะเรื่องระบบอสมมาตรที่เกิดขึ้น (Asymetrical Formation) ด้วกการใช้แบ็คหุบใน (Inverted Full Back) และปีกหุบใน (Inverted Winger) ทำงานร่วมกับ Playmaker

แผ่น 6:

ข้อมูลเชิงสถิติที่ตอกย้ำผลงานที่เกิดขึ้น และสิ่งที่ได้เห็น โดยทั้ง 5 ประตูของ ฮาลันด์ เกิดจาก 1 จุดโทษ และที่เหลือ 4 ประตูเกิดจากการยืนถูกที่ถูกเวลาซึ่งไม่น่าจะใช่เรื่องบังเอิญ

แผ่น 7:

เหตุผลในมุมของเป๊ป ผ่านอาจารย์ โค้ชน้อย ว่าทำไมจึงเปลี่ยน ฮาลันด์ ออกตั้งแต่นาทีที่ 62 เท่านั้น และปิดโอกาสการทำ “ดับเบิ้ล แฮตทริก” ในเกมเดียวกัน

เรื่อง : โค้ชน้อย อนันต์ อมรเกียรติ (ที่ปรึกษาด้านเทคนิค ทีมชาติไทย ยู-23 ปี)

เรียบเรียง : KMD Content Team