Khaimukdam Group

COLUMN

“ลาลีกา” ในประเทศไทย

คุณ โจเซ่ มาเรีย โกตอร์ ตัวแทนลาลีกา ไทยแลนด์ ได้เชิญสื่อฟุตบอลออนไลน์หัวใหญ่ๆ บนโลกฟุตบอลออนไลน์บ้านเราระดับล้าน ระดับแสนเพจไลค์ไปกันพร้อมเพรียง ประมาณ 10 คน รวมถึงผมเองเพจเล็ก ๆ แต่อาศัยว่า แก่สุดตามฟอร์ม และทำงานกับคุณโจเซ่ ตั้งแต่รู้จักกันมา 3 ปีนับจากแกมาอยู่เมืองไทย จึงได้รับเชิญให้ไปร่วมงานต่าง ๆ ของแกเสมอ
“ลาลีกา” ในประเทศไทย

เมื่อเย็นวันจันทร์ 7 ก.ย.หลังกลับจากพักผ่อนใกล้กรุงแถว ๆ นครนายก และเขาใหญ่ 2 วัน ผมมีคิวนัดกับ “ลาลีกา ไทยแลนด์” โดยตัวแทนประเทศไทย คุณ โจเซ่ มาเรีย โกตอร์ เป็นคนเชิญสื่อฟุตบอลออนไลน์มาคุย ทานอาหารสเปนกันที่ UNO MAS รร.เซนทารา แกรนด์

ตามภาพนะครับ หัวใหญ่ ๆ บนโลกฟุตบอลออนไลน์บ้านเราระดับล้าน ระดับแสนเพจไลค์ไปกันพร้อมเพรียงประมาณ 10 คนตั้งแต่ ตัวแทนช่อง 3, เพจขอบสนาม, Mainstand, Goal Thailand, วิเคราะห์บอลจริงจัง, เดอะนัทซัดหมดแมกซ์, มายด์เปี๊ยกบางใหญ่ ส่วนผมเองเพจเล็ก ๆ แต่อาศัยว่า แก่สุดตามฟอร์ม และทำงานกับคุณโจเซ่ ตั้งแต่รู้จักกันมา 3 ปีนับจากแกมาอยู่เมืองไทย จึงได้รับเชิญให้ไปร่วมงานต่าง ๆ ของแกเสมอ

หลัก ๆ ก็เคยจัดงานอีเวนต์คล้าย Meet and Greet “ฟุตซอล” ตอน ฟัลเกา มาแข่งชิงแชมป์สโมสรโลกบ้านเราบริเวณ Stadium One และตอนนี้ก็ช่วยพูดถึงคอนเทนท์ “ลาลีกา” (โพสต์ที่มีโลโก้ “ลาลีกา” คู่กับ “ไข่มุกดำ” เช่นโพสต์นี้ รบกวนช่วยกดไลค์ แชร์ หรือเมนท์ให้หน่อยนะครับ) และเล่าเรื่องบอลสเปนในมุมของผมเองแบบเรื่อง ริเคลเม, ชาบี้ อลองโซ่ ฯลฯ ที่เคยเขียนไป

ลาลีกา จะเปิดฉากสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้แล้ว พร้อมกับพรีเมียร์ลีก, ไทยลีก นั่นแหละ และก็ไม่ต่างจากลีกทั่วโลกที่เปิดฤดูกาลกันแถว ๆ เวลานี้แบบพิษโควิด-19

แต่ที่แตกต่างคือ นโยบายการตลาดที่มีตัวแทนไปทั่วโลก เช่น คุณโจเซ่ คือตัวแทน มีออฟฟิศไทย และจะดูแลตลาดเวียดนาม, ลาว, กัมพูชา และเมียนมาร์ ด้วย

ปีแรกจะเน้นบ้านเราเป็นหลักก่อนปีที่ 2 และปีนี้ปีที่ 3 จะเริ่มเดินทางไปอีก 4 ชาติมากขึ้นกระทั่งโควิด-19 แต่ก็ถือว่าโลกดิจิตอลช่วยได้มาก

“ตอนนี้แคมเปญ หรือการสื่อสารก็จะใช้วิธีติดต่อกัน และเป็นกิจกรรมบนโซเชียล เช่น Tik Tok, Instagram โดยเราแม้จะเสียสปอนเซอร์ไป 2 รายแต่ก็ได้ใหม่เข้ามา 5 รายซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีกับเศรษฐกิจแบบนี้ โดยประเทศไทยคือตลาดที่พัฒนาที่สุด และมีฐานแฟนบอลมากที่สุด” คุณโจเซ่ กล่าว

ในมุมของผม (คนไทย) ก็รู้สึกดีนะ ที่ตัวแทนลีกสเปนให้เกียรติเชิญมาคุยกัน สอบถามกัน และเชื่อว่า น้อง ๆ คนอื่น ๆ ก็คงจะโอเครเช่นกัน

พรีเมียร์ลีก หรือลีกอื่น ๆ ไม่ทำ หรืออาจจะมี แต่ก็จะมีออฟฟิศในประเทศหลัก ๆ อย่าง จีน, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง หรือสิงคโปร์ สำหรับตลาดเอเชีย

ดังนั้นถือว่าในจุดนี้ ลาลีกา “ได้ใจ” ในการสร้างความสัมพันธ์ด้วยกลุยุทธ์ส่งตัวแทนมาปักหลักเหมือนเป็น “ทูต” ของลีกในเมืองไทย

นอกจากเรื่องโปรดักซ์หลัก คือ ลาลีกา ทั้ง ซานทานแดร์ และ SmartBank แล้ว การทำ CSR ร่วมกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยอำนวยความสะดวกทีมชาติเยาวชนไปแข่ง และเก็บตัวที่สเปนก็ทำมาแล้ว

วันศุกร์นี้ 11 ก.ย.ก็เตรียมเช่นกันว่าอาจจะแถลงข่าวเปิด MOU กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

สำหรับฤดูกาลนี้ กิจกรรมแรกจากลาลีกาจะเริ่มวันพุธที่ 9 ก.ย.เวลา บ่าย 2 โมง ถึง 3 ทุ่ม

ฟุตบอลยักษ์ PUMA จำลองจากแมตช์บอลจริงสำหรับจะใช้อย่างเป็นทางการในศึกฟุตบอลลีกสเปนซีซั่นนี้ จะถูกสร้าง และนำมาให้แฟน ๆ บอลชาวไทยได้ยลโฉม และถ่ายภาพร่วมกลางกรุงเทพฯ บริเวณ BTS ช่องนนทรี

ลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการนี้ถูกใช้ชื่อว่า “อดรีนาลีน” (Adrenaline) เป็นรุ่นเอดิชั่นพิเศษสีเหลืองผลิตเพื่อแมตช์โดดเด่นสำคัญที่สุดของฤดูกาล เช่น เอลกลาสซิโก ระหว่าง เรอัล มาดริด และบาร์เซโลน่า หรือดาร์บี้แมตช์อื่น ๆ ของบอลสเปน (ลูกบอลอีกใบจะชื่อว่า Accelerate ซึ่งแปลว่า เร่งความเร็ว โดยจะใช้ในเกมที่เหลือทั้งหมดของลีก ลาลีกา ซานทานแดร์ และลาลีกา SmartBank) โดยลูกบอลยักษ์ใบนี้ที่จะจัดแสดงในกรุงเทพมหานคร และผลิตจากวัสดุพิเศษ Porex มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3.5 เมตร

เพิ่มเติมเรื่องกิจกรรมก็คือ แฟน ๆ สามารถร่วมกิจกรรม QR code สำหรับแคมเปญฤดูกาลใหม่รวมถึงดาวน์โหลดฟิลเตอร์ IG เจ๋ง ๆ หรือร่วมชาลเลนจ์ผ่านแอพพลิเคชั่น Tik Tok ได้ด้วยเช่นกัน

สำหรับลูกบอลยักษ์ จะมีจัดแสดงเพียงปะเทศ เม็กซิโก, แคเมอรูน, อเมริกาใต้, เยอรมัน และอียิปต์ นอกเหนือจากประเทศไทยที่ถูกจัดขึ้นนะครับ

ดังนั้น หากใครว่าง ก็เรียนเชิญกันได้

นอกจากนี้ โครงการร่วมกับภาคเอกชนนำนักบอลบ้านเราไปฝึก หรือหาประสบการณ์ที่สเปน แว่ว ๆ ก็เตรียมจะเปิดตัวเช่นกัน

ประเด็นผมวันนี้จึงอยู่ที่ เรา ๆ ท่าน ๆ ซึ่งติดตามบอลนอก (แต่ก็ขอให้มีบอลไทยในสายเลือดเหมือนเดิม และตลอดไปนะ) จะได้อย่างน้อยทราบว่า ลาลีกา มีตัวแทนในไทยมา 3 ปีแล้ว และก็ทำหน้าที่สนับสนุนบอลบ้านเราควบคู่กับการประชาสัมพันธ์ลีกสเปนอันเป็นงานหลักด้วยเช่นกัน

จริง ๆ ไม่ต้องทำ หรือไม่ต้องมีตัวแทนก็อาจจะได้

ส่วนบอลสเปนปีนี้ ถ่ายทอดสดทาง AIS Playbox และ beIN Sports Connect รวมถึงมี LIVE ที่เพจ “ขอบสนาม”

เหนือสิ่งอืนใด จะมี Podcast หรือรายการทอล์คกับคุณโจเซ่ทางเพจ “ไข่มุกดำ” เป็นประจำด้วยครับ

#ไข่มุกดำ

#LaLiga #LaLigaThailand

Facebook
Twitter
Pinterest
Email

75 replies on ““ลาลีกา” ในประเทศไทย”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

RELATED CONTENT