Khaimukdam Group

OUR WORK

Lamina Digital Boost : การใช้ช่องทางกีฬาสนับสนุนการสื่อสาร และการทำการตลาดของแบรนด์

การเป็นแบรนด์อันดับ 1 ใช่ว่าจะง่าย ไม่ต้องทำอะไร และสามารถอยู่เฉย ๆ ได้ เพราะความเชื่อว่า คู่แข่งไม่น่าจะไล่ตามได้ทัน! แต่…นั่นไม่ใช่มุมคิดที่ถูกต้อง หรือคิดแบบ “เบอร์ 1” ตัวจริง เฉกเช่น แบรนด์ ลามิน่า ที่เป็นผู้นำ และสร้างความแตกต่างในตลาดฟิล์มติดรถยนต์ หรือฟิล์มบ้าน และอาคาร อยู่ตลอดเวลา ล่าสุด คือ แคมเปญ “Lamina Digital Boost” บูสต์ชีวิต…ให้เป็น 1 เดียวกับโลกดิจิทัล 

โดยในช่วงเกิดการเปลี่ยนถ่าย และโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนคำว่า Transformation หรือ Disruption ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตไปแล้วในแทบทุกมิติ อุตสาหกรรมฟิล์มติดรถยนต์ก็เช่นกันที่ต้องเผชิญกับภาวะการเปลี่ยนแปลงนี้

ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นสตอรีระหว่าง Lamina กับการก้าวสู่ช่องทางการสื่อสารกีฬา คงต้องเริ่มจากความสนใจจะขยับเข้าหากลุ่มลูกค้าใหม่ หรือกลุ่มเดิมแต่เป็นการ cross segment ไปที่กลุ่มกีฬาเพื่อสร้างการรับรู้ทางการตลาดให้กว้างขึ้นเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้วจากเพจวิเคราะห์บอลจริงจัง โพสต์แรกวันที่ 30 มิถุนายน 2561 (https://web.facebook.com/jingjungfootball/posts/2040054036209836) โพสต์นี้ เป็นการ tied-in โปรดักส์แทรกเข้าไปในช่วงท้ายคอนเทนท์ที่พูดถึงสิทธิในการไว้ผมยาว หรือ ผมสั้น ของกาเบรียล บาติสตูต้า เจ้าของฉายา “บาติโกล์” เสมือนการชิมลางกับ fan base ของทางเพจ

การเริ่มต้นนั้น มองได้ว่าเป็นทั้งการขยับสู่การสื่อสารแบบออนไลน์ หรือก้าวสู่โลกดิจิทัลแบบเต็มตัวได้ด้วยเช่นกัน เพราะไม่เพียงแต่สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรงในช่องทางเฉพาะเจาะจง เช่น ยานยนต์ หรือไลฟ์สไตล์ ในรูปแบบออนไลน์เท่านั้น แต่ยังเป็นการกระโดดข้ามไปสู่ช่องทางอินฟลูเอนเซอร์กีฬาเพื่อขยับการรับรู้ของกลุ่มลูกค้าให้ขยายออกจากพื้นที่เดิม ๆ ของ Lamina อีกด้วย

หากมองภาพรวมของโพสต์ครั้งนั้นทั้งการกดไลค์ กดแชร์ และคอมเมนท์ (Engagement Rate) จัดได้ว่าเป็นการเริ่มต้นที่น่าพอใจ เพราะมีฟีดแบ็คถึง Lamina เกินคาดหมาย ซึ่งตรงนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสื่อสารที่ดี อย่างน้อยก็ทำให้มีคนพูดถึง หรือรู้จัก Lamina เพิ่มขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์ และช่องทางกีฬา

ถัดจากนั้นมา ลามิน่า เดินหน้าต่อยอดการสื่อสารการตลาด และการทำประชาสัมพันธ์ทางช่องทางดิจิทัล และเพิ่มจำนวนการสื่อสารผ่านช่องทางกีฬาออนไลน์ อย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปกับการสื่อสารแบบดั้งเดิม (Traditional Media) ผ่าน โทรทัศน์, วิทยุ และสิ่งพิมพ์ ไม่นับการทำกิจกรรมทางการตลาดผ่านอีเวนต์ เช่น คอนเสิร์ต หรือมหกรรมแสดงรถยนต์ และสินค้ายานยนต์ ทั้งมอเตอร์โชว์ และมอเตอร์เอ๊กซ์โป ควบคู่กันไปอย่างต่อเนื่อง

แคมเปญ “ความห่วงใยใกล้ตัวคุณ” #ก็เขาห่วง สร้างกระแสได้ดี ตั้งแต่ก่อนโควิด-19 จะแพร่ระบาด และยืนระยะให้ผู้คนจดจำกับแบรนด์ Lamina ณ จุดที่บริษัทครบรอบ 25 ปีในปี พ.ศ.2563 ที่รวมกับความแข็งแกร่งของแบรนด์ และตัวแทนการขายทั่วประเทศทำให้ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคจนยอดขายเติบโต และรักษาส่วนแบ่งการตลาดเอาไว้ได้

ในปีนี้ พ.ศ.2565 Lamina กำลังอยู่ในช่วงของการทำแคมเปญใหม่ “Lamina Digital Boost” เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่ก้าวผ่านสู่โลกดิจิทัลมากขึ้นทั้งการใช้ชีวิต และเกาะตามเทรนด์โลกที่ความตระหนักในสิ่งแวดล้อมกำลังมาแรง และในอุตสาหกรรมยานยนต์ก็หนีไม่พ้นกระแสยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า (รถ EV) ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อม ๆ กับการสนับสนุนของภาครัฐให้ประชาชนหันมาใช้รถ EV กันมากขึ้น

Lamina เองเล็งเห็นการเปลี่ยนแปลงนี้ และเดินหน้าสานต่อการเผยแพร่การรับรู้โปรดักส์ผ่านทางช่องทางดิจิทัลสู่กลุ่มเป้าหมายหลัก รวมถึงเลือกใช้ช่องทางกีฬามากขึ้น โดยแคมเปญ “Lamina Digital Boost”  เริ่มเปิดตัวพร้อมปล่อยวิดีโอออกมาเมื่อวันที่ 16มีนาคม 2565 ในช่องทางของตนเอง แล้วมาเริ่มเผยแพร่กับช่องทางกีฬาตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2565 ก่อนจะแถลงข่าวพร้อมเปิดตัวแคมเปญอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงาน Motor Show 2022 ที่ อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ผนวกเข้ากับสื่อดั้งเดิมเต็มรูปแบบตามที่น่าจะได้เห็นได้ยินกันทางหน้าจอโทรทัศน์ วิทยุ และสิ่งพิมพ์

ขอบคุณภาพจาก : https://web.facebook.com/LaminafilmsHQ

แคมเปญนี้ เฉพาะในส่วนของกีฬา ได้มีการวางกลยุทธ์การสื่อสารที่ครอบคลุมมากขึ้น นำโดยเพจวิเคราะห์บอลจริงจัง และอินฟลูเอนเซอร์กีฬาชื่อดังท่านอื่น ๆ อีกหลายคน

นอกจากนี้ยังขยับขยายสู่ช่องทางกีฬาที่เป็นตัวนักกีฬาเองอีกด้วย เนื่องจากทุกวันนี้นักกีฬาจัดเป็นกลุ่มบุคคลที่โด่งดัง มีชื่อเสียง (Celebrity) ไม่ว่าจะด้วยสไตล์การเล่น การวาดลวดลายในสนาม หรือด้วยเสน่ห์จากบุคลิกภายนอก ที่ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จัก น่าเชื่อถือ และมีแฟนคลับติดตามจำนวนมาก ในช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก ๆ และไม่มีเกมการแข่งขัน ไปสนามฟุตบอลไม่ได้ หรือปัจจุบันนี้เอง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กลุ่มแฟนคลับเลือกที่จะปรับตัวติดตามนักกีฬา โดยเฉพาะนักเตะทีมชาติไทยผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น 

“เราเริ่มต้นจากการมองที่ตัวตนของแบรนด์เราก่อนว่าเป็นอย่างไร มีกลุ่มเป้าหมายแบบไหนซึ่งส่วนใหญ่ผู้ชายเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก จากนั้นก็มองไปที่ไลฟ์สไตล์ที่พวกเขาชื่นชอบแล้วก็หาแนวทางให้ความเป็นแบรนด์ของเราเชื่อมไปหาพวกเขาได้

ลามิน่า เป็นแบรนด์ที่ดูมีความจริงจัง จริงใจ ดังนั้นช่องทางกีฬาไม่ได้เพียงช่วยในเรื่องขยายฐานลูกค้า และสร้างความแตกต่างให้กับเราได้เท่านั้น แต่ยังเพิ่มความสนุกให้กับแบรนด์ และเป็นอีกเครื่องมือส่งต่อสิ่งดี ๆ ที่เราต้องการให้กับลูกค้าได้อีกด้วย”

คุณธันยาสรวง เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา – Assistant IMC Director

ตามที่ได้กล่าวไว้ Lamina ได้ใช้สื่อในการโปรโมทแคมเปญ “Lamina Digital Boost” อย่างหลากหลาย ทั้งสื่อดั้งเดิม ทีวี, วิทยุ มาจนถึงสื่อออนไลน์ รวมไปถึงช่องทางของ Lamina เองด้วยเช่นกัน เพื่อตอกย้ำภาพความเป็นผู้นำ ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิล์มกรองแสงกันความร้อนทุกประเภท ที่อยู่มายาวนานกว่า 27 ปีในประเทศไทย และได้สร้างสรรค์นวัตกรรมมากมายจนได้รับการยอมรับให้เป็นผู้นำฟิล์มกรองแสงอันดับ 1 ในบ้านเรา ทำให้มั่นใจในเรื่องคุณภาพได้อย่างแท้จริง

จากฟิล์มรถยนต์แบบเดิม สู่เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากฟิล์มลามิน่า ที่ออกแบบเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์การขับขี่แห่งโลกยุคใหม่  “Lamina Digital EV Boost” จะเข้ามาเป็นฟิล์มกรองแสงซีรีย์ที่ 5 มีการพัฒนาเพื่อรถยนต์ไฮบริด รถยนต์ไฟฟ้า และสมาร์ทคาร์อัจฉริยะโดยเฉพาะ ด้วยการผลิตจากนวัตกรรม AiCeramic 100% พร้อมด้วยเทคโนโลยี DigitalBoost ที่ทำให้ได้ฟิล์มกันร้อน กันยูวีที่ดีเยี่ยม รวมถึงช่วยประหยัดพลังงาน ช่วยลดภาระการทำงานของระบบปรับอากาศภายในรถ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานแบตเตอรี่ให้ได้นานมากขึ้นกว่าเดิม และยังช่วยบูสต์สัญญาณดิจิทัลต่างๆภายในรถ ทั้ง 5G และ Wifi ให้ทำงานได้อย่างเร็ว แรง ลื่น เสถียร อีกทั้งยังให้วิสัยทัศน์ที่ยอดยเยมในทุกช่วงเวลาและสภาพอากาศ

Lamina Digital EV Boost (New Series) จะเข้ามาเสริมทัพฟิล์มกรองแสงดิจิทัลที่ลามิน่าฟิล์มเป็นผู้นำตลาดอยู่ในปัจจุบัน จากสินค้าที่ทำตลาดแล้ว 4 ซีรีย์ ประกอบด้วย “Lamina Digital Ceramatrix” ฟิล์มเซรามิคแท้ตัวจริงคุณภาพอันดับหนึ่ง “Lamina Digital CM Icon” ฟิล์มเพื่อผู้ใช้รถยุค 5G “Lamina Digital CM One” ฟิล์มเพื่อรถสมาร์ทคาร์ใหม่ป้ายแดงและ “Lamina Digital Mystery” ฟิล์มถนอมดวงตาเพื่อสุขภาพ

โดยเทคโนโลยี “Lamina Digital Boost” มีจุดแข็งคือ:

– เร็ว ตอบสนองทุกฟังก์ชั่นดิจิทัลในรถ สะดวกรวดเร็วแค่ปลายนิ้ว

– แรง รับส่งข้อมูลดิจิทัลภายในรถ โหลดแรงเต็มประสิทธิภาพ

– ลื่น ออนไลน์หลายอุปกรณ์พร้อมกันลื่นไหลไม่มีสะดุด

– เสถียร ลดปัญหาสัญญาณดิจิทัล อ่อน/หลุด/หาย

เทคโนโลยีนี้ จะทำให้ฟิล์มกรองแสงลามิน่า รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณดิจิทัล 5G และ Wifi ภายในรถทุกระบบทั้งระบบอินโฟเทนเมนต์และระบบช่วยเหลือการขับขี่อัตโนมัติได้อย่างดีเยี่ยม

ในส่วนของช่องทางกีฬา เราจะได้เห็นบทบาทการเป็นช่องทาง “สนับสนุน” การสื่อสารการตลาดแคมเปญ “Lamina Digital Boost” ตลอดปีนี้ เพื่อสร้างพลังเสริมในการขับเคลื่อนการทำการตลาดของแบรนด์ควบคู่ไปกับการสื่อสารในช่องทางหลักอื่น ๆ แบบใกล้ชิดเพื่อช่วยเสริมสร้างการรับรู้ และความมั่นใจ พร้อมทั้งตอกย้ำความเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมฟิล์มติดรถยนต์ และกรองแสงกันความร้อนทุกประเภทต่อไป

เรื่อง: ภาวินีย์ สูญสิ้นภัย

เรียบเรียง: ณัฐวุฒิ ประเทืองศิลป์