Ourwork
Khaimukdam Group
OUR WORKS
Expert in Sport and beyond, mainly in 5 areas.
สร้างเมื่อ June 9, 2024
ลาลีกา เปิดตัว LaLiga Pass ใช้กลยุทธ์ PR แบบเรียบง่าย อบอุ่น และกันเอง เชิญสื่อกีฬาดินเนอร์ พูดคุย และออนไลน์มีตติ้งกับผู้บริหารจากสเปน
ลาลีกา เปิดตัว LaLiga Pass ใช้กลยุทธ์ PR แบบเรียบง่าย อบอุ่น และกันเอง เชิญสื่อกีฬาดินเนอร์ พูดคุย และออนไลน์มีตติ้งกับผู้บริหารจากสเปน
ลาลีกา เปิดตัว LaLiga Pass เรียบร้อยแล้วด้วยกลยุทธ์ PR แบบเรียบง่าย โดยเชิญสื่อกีฬา, influencers และ KOLs สายฟุตบอลกลุ่มเล็ก ๆ ประมาณ 20 คนมาร่วมรับประทานอาหารเย็น พูดคุยกับตัวแทนลาลีกาในประเทศไทย และมีสายตรงออนไลน์จากสเปนทักทายโดยผู้บริหารลาลีกาเข้ามาตอบคำถามแบบเอ๊กซ์คลูซีฟพิเศษ โดยเฉพาะกับตลาดประเทศไทย ต่อยอดกิจกรรมการตลาดหลากหลายกิจกรรมที่ทำอย่างต่อเนื่องนับจากต้นปีที่ผ่านมา

กิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นโดย ลาลีกา หนึ่งใน “ลีกหลัก” ยุโรปลีกเดียวที่มีตัวแทนมาประจำการในประเทศไทย และได้ริเริ่มโปรเจคต์หลากหลายตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ไล่จากงานกางเต็นท์ดูบอล จังหวัดนครนายก ต่อด้วยล่องเรือปาร์ตี้ พรีวิว ชมวิว ก่อนเกมเอลกลาซิโก และล่าสุด Pool Party ดูบอล ฟังเพลงฉลองแชมป์ให้กับ เรอัล มาดริด บน Rooftop bar ริมสระน้ำ ล้วนหวังจะมอบประสบการณ์ให้แฟนบอลไทยได้มีโอกาสใกล้ชิดกับลาลีกามากยิ่งขึ้นในมิติที่มากกว่าแค่การชมเกมฟุตบอล

ล่าสุด วันที่ 5 พ.ค. 2565 ลาลีกา ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม OTT (Over-the-top) เป็นครั้งแรกในอาเซียน พิเศษเฉพาะประเทศไทย และอินโดนีเซีย เป็นแอพพลิเคชั่น ชื่อว่า “LaLiga Pass” ให้แฟนฟุตบอลสเปนได้เข้าถึง และเตรียมเปิดอีกประสบการณ์ใกล้ชิดลีกที่รัก ทีมที่โปรดได้มากกว่าเดิม พร้อมเต็มอิ่มด้วยฟุตบอลสดครบทุกนัดทั้ง LaLiga Santander และ LaLiga Smartbank รวมถึงคอนเทนท์พิเศษอื่น ๆ แบบ non-stop 24/7 อย่างจุใจ

LaLiga Pass จะรองรับการรับชมผ่านระบบอินเตอร์เน็ต (บริการ OTT หรือ Over-The-Top) ได้ทุกแพลทฟอร์ม เช่น สมาร์ทโฟน และสมาร์ททีวี เปิดตัวครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่นี่! ประเทศไทย และอินโดนีเซีย 2 ชาติเท่านั้นในช่วงโค้งสุดท้ายของฤดูกาล 2021/22 ก่อนจะดำเนินการเต็มรูปแบบในฤดูกาลใหม่ 2022/23 ต่อไป 

สำหรับการเปิดตัวในประเทศไทย ได้ความร่วมมือจากอินฟลูเอนเซอร์, KOLs และสื่อแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่ช่วยกันประชาสัมพันธ์ มานั่งทานข้าว พูดคุยถึงเรื่องฟุตบอลสเปน (Media Dining Session) ร่วมกับคุณจอร์โจ้ ปอมปิลี่ รอสซี่ ตัวแทนลาลีกา ในประเทศไทย และทดลองดาวน์โหลดบริการ LaLiga Pass ร่วมกัน ที่ ร้านอาหาร Reunion (ชั้น 5 ตึก DOM : Delight Of Motorcyclist ) วิภาวดี 20

บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น พี่ ๆ เพื่อน ๆ สื่อได้มาเจอกัน หลังจากนั้นได้มีการวิดีโอคอลพูดคุยอย่างเป็นกันเอง กับผู้บริหารลาลีกาประเทศสเปน คุณอัลเฟรโด้ แบร์เมโจ้ ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์ดิจิทัลของลาลีกา ในช่วงเวลา 5 โมงเย็นในบ้านเรา (ตรงกับเวลาเที่ยงของสเปน)

คุณอัลเฟรโด้ กล่าวว่า “หนึ่งในกุญแจสำคัญ คือการนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวกับฟุตบอลสเปน ในภาษาท้องถิ่นของตัวเอง เพื่อให้สามารถเข้าถึงคอนเทนท์ที่มีคุณภาพ ที่ปรับให้เข้ากับรสนิยม และความต้องการของแฟนฟุตบอลในประเทศนั้น ๆ”

เราเชื่อว่า LaLiga Pass และเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ถือเป็นก้าวสำคัญของเรา และจะเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับแฟน ๆ ที่ต้องการจะเข้าถึงฟุตบอลลาลีกา และเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง”

การเลือกประเทศไทยก็เพราะ ฐานแฟนบอลที่มีจำนวนมาก และความสัมพันธ์อันดียาวนานกับพาร์ตเนอร์ในประเทศไทยโดยเฉพาะในส่วนการถ่ายทอดสด (เช่นกับ ทรู) และก็เพื่อจะเพิ่มออฟชั่นในการติดตามให้กับแฟน ๆ และให้แฟนบอลได้ใกล้ชิดกับลาลีกามากยิ่งขึ้น”

นี่น่าจะเป็นสัญญาณที่ดี ที่บ่งบอกถึงการเติบโตของ ‘ลาลีกา’ เมื่อความนิยมฟุตบอลสเปนเพิ่มขึ้น การพัฒนาหรือเกิดขึ้นใหม่ของแพลตฟอร์มที่พร้อมเข้าถึง สร้างความสนุกสนานและอำนวยความสะดวกให้แฟนฟุตบอลถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้แฟนบอลใกล้ชิดกับลาลีกาได้มากขึ้น


โดย LaLiga Pass พัฒนาขึ้นโดย LaLiga Tech ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ลาลีกาตั้งขึ้นมาโดยเฉพาะร่วมกับ LaLiga Digital แฟน ๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลทั้ง LaLiga Santander และ LaLiga Smartbank ครบทุกแมตช์ โดยเลือกรับชมได้ตามความต้องการของแต่ละคน

พิเศษสุดเฉพาะผู้ใช้งาน LaLiga Pass ในแต่ละแมตช์เดย์ จะมี 3 คู่ ที่มีการบรรยายการแข่งขันเป็นภาษาท้องถิ่นของประเทศนั้น ๆ (เช่น ภาษาไทยสำหรับแฟนบอลไทย) นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์การแข่งขัน, ประตูสุดสวย, บทสัมภาษณ์สุดพิเศษ และเนื้อหาอื่น ๆ ที่มานำเสนอทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ 24/7 กันเลยทีเดียว โดยรายการ Local Content ตรงกับความต้องการแฟนบอลไทยจะมีแน่นอนในอนาคต

สำหรับ LaLiga Pass ในช่วงแรกของการเปิดตัว จะนำเสนอเป็นภาษาท้องถิ่นทั้งภาษาบาซาฮา และภาษาไทย นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ และภาษาสเปน พร้อมใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ ทั้งระบบ iOS และ Android ไปจนถึงเว็บ และสมาร์ททีวี อีกทั้งจะขยายไปยังแพลตฟอร์มและอุปกรณ์ใหม่ ๆ ในอนาคตอันใกล้

คุณออสการ์ มาโย กรรมการบริหารลาลีกา กล่าวว่า “ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้พยายามปรับปรุงประสบการณ์ของแฟน ๆ ที่ติดตามฟุตบอลสเปนจากพื้นที่ต่าง ๆ ของโลก และตอนนี้เราต้องการก้าวไปอีกขั้น โดยให้แฟน ๆ สามารถรับชมคอนเทนท์ได้มากขึ้นเรื่อย ๆ และบอกเล่าเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับลาลีกาและสโมสรต่าง ๆ ในประเทศเหล่านั้นด้วย”

นี่เป็นเพียงก้าวแรก ๆ สำหรับการเริ่มต้นของ “LaLiga Pass” ที่จะมาสร้างความสนุกสนานให้กับแฟน ๆ ทั่วโลกแบบเฉพาะเจาะจงตามวิถีวัฒนธรรมของแต่ละชาติ ผสมผสานกับคอนเทนท์ฟุตบอลสเปนจากลาลีกาอย่างกลมกล่อมโดยโชคดีที่ประเทศไทยได้ถูกเลือกเป็น 1 ในไม่กี่ชาติดังกล่าวนั้น

เขียนโดย: ภาวินีย์ สูญสิ้นภัย
แก้ไข: June 9, 2024