Khaimukdam Group

OUR WORK

LaLiga Global Network : ลาลีกา บุกตลาดไทย ครบ 5 ปี พร้อมขยายตลาดต่อเนื่องในอนาคต

LaLiga Global Network

ตลอดเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ลาลีกา ได้นำความตื่นเต้นและใกล้ชิดกับการแข่งขัน มาสู่แฟนบอลชาวไทยและทั่วโลก มีการจัดกิจกรรมมากถึง 1,222 ครั้ง ใน 90 ประเทศ ภายใต้โครงการที่ชื่อว่า “LaLiga Global Network” ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการขยายกลุ่มเป้าหมายสู่นานาชาติ ให้สามารถเข้าถึงข่าวสารข้อมูลเชิงลึกมากขึ้น 

นอกจากนี้ยังได้สัมผัสถึงความร่วมมือต่าง ๆ กับพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจและแฟนฟุตบอลทั่วโลกอีกด้วย ไม่ว่าจะเรื่องลิขสิทธิ์การรับชมที่เข้าถึงได้หลากหลายช่องทาง หรือสปอนเซอร์ และพาร์ตเนอร์ที่เพิ่มมากขึ้น แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะลาลีกา พร้อมที่จะขยายตลาดให้มากขึ้นในอนาคต

ทำความรู้จัก LaLiga Global Network

โครงการ LaLiga Global Network เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2017 ปัจจุบันมีเครือข่ายอยู่ใน 41 ประเทศ มีสำนักงานระหว่างประเทศอีก 11 แห่ง และมีตัวแทน 44 คนที่ประจำการอยู่ทั่วโลก เป็นลีกฟุตบอลที่มีผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียมากที่สุดในโลก โดยมีผู้ติดตามมากกว่า 140 ล้านคน จาก 17 แพลตฟอร์ม ใน 20 ภาษาที่แตกต่างกัน โดยมีสำนักงานใหญ่ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน

นอกจากนี้ยังมีการร่วมทุนในทวีปอเมริกาเหนือกับจีน อีกทั้งมีเป้าหมายที่จะขยายตลาดให้ครอบคลุมอย่างน้อย 90 ประเทศ ความนิยมของลาลีกามีมากขึ้นเรื่อยๆ แฟนๆ ทั่วโลกต่างหลงใหลกับฟุตบอลสเปน และสนุกสนานไปกับการแข่งขันในแต่ละสัปดาห์

และไม่ใช่แค่เรื่องวัฒนธรรมฟุตบอลเพียงเท่านั้น เพราะลาลีกา ยังได้แบ่งปันความรู้ เพื่อให้ฟุตบอลระดับท้องถิ่นเติบโตอย่างยั่งยืนด้วย ปัจจุบันลาลีกามีข้อตกลง 37 ฉบับกับลีก, สมาคม, สหพันธ์ และสถาบันอื่น ใน 28 ประเทศ รวมทั้งจัดตั้ง LaLiga Business School ผ่านสถาบันการศึกษา 24 แห่งทั่วโลก

นอกจากนี้ ลาลีกายังเป็นองค์กรระดับโลกที่ดำเนินงานภายใต้ความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นพื้นฐาน โดยเป็นลีกฟุตบอลอาชีพแห่งแรกของโลกที่ก่อตั้งลีกสำหรับนักฟุตบอลที่มีความพิการด้านสติปัญญา (LaLiga Genuine Santander)

ลาลีกา จัดงานร่วมฉลองความสำเร็จ ครบรอบ 5 ปี

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 ถือเป็นโอกาสอันดี ที่ ลาลีกา ได้เชิญทุกคนมาร่วมฉลองความสำเร็จ กับการเข้าถึงแฟนบอลทั่วโลก ผ่านงาน LaLiga Global Network 5 years in Thailand โดยได้รับเกียรติสายตรงกรุงมาดริด จาก คุณออสการ์ มาโย กรรมการบริหารลาลีกา ร่วมกับคุณ จอร์โจ้ ปอมปิลี รอสซี ตัวแทนลาลีกาในประเทศไทย จัดงานที่ Pit8 Motorsport Cafe กรุงเทพฯ

บรรยากาศภายในงาน มีการลงทะเบียนเข้าร่วมงาน พร้อมรับของที่ระลึก และเพื่อความปลอดภัยในยุคโควิด ก่อนเข้างานได้มีการวัดไข้ และให้ทุกคนที่เข้าร่วมงาน ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยตนเอง ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK)

รอสซี กล่าวเปิดงาน ที่ Pit8 Motorsport Cafe กรุงเทพฯ และเชิญสื่อร่วมชมวิดีโอ LaLiga Global Network 5 years in Thailand จากนั้นก็แนะนำแกลลอรี่ภาพความประทับใจตลอด 5 ปีของลาลีกาในประเทศไทย มีการพูดคุย แลกเปลี่ยนกัน พร้อมทั้งรับประทานอาหาร และถือโอกาสนี้ ในการถ่ายภาพร่วมกัน เก็บไว้เป็นความทรงจำสักเล็กน้อย

หลังจากนั้น ได้มีการวิดีโอถ่ายทอดสดทั่วโลก โดย คุณออสการ์ มาโย ซึ่งคุณออสการ์ ได้กล่าวถึงการเข้าสู่มิติใหม่ของลาลีกาช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมาว่า “เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เราได้เริ่มต้นภารกิจที่จะนำความตื่นเต้นของลาลีกา เผยแพร่ไปสู่แฟนบอลทั่วโลก และช่วยให้ลีกเติบโตขึ้น เราภูมิใจมากที่ลาลีกาได้ใกล้ชิดกับผู้คนทั่วโลกมากกว่าที่เคยเป็น นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น และด้วยการสนับสนุนจาก CVC พันธมิตรใหม่ของเรา เราจะพยายามขยายตลาดให้มากขึ้น”

กลยุทธ์ในการขยายกลุ่มเป้าหมายสู่นานาชาติของลาลีกา เห็นผลอย่างชัดเจน ด้วยจำนวนผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดีย ที่สูงถึง 146 ล้านคน จาก 17 แพลตฟอร์ม มากที่สุดเมื่อเทียบกับ 5 ลีกใหญ่ของยุโรป และมีคอนเทนท์ที่ถูกแปลเป็น 20 ภาษาที่แตกต่างกัน เป็นการตอกย้ำว่า ฟุตบอลสเปนสามารถพูดคุยกันได้หลากหลายภาษา

คุณมาโย กล่าวต่ออีกว่า “เมื่อพูดถึงแฟนฟุตบอลนอกประเทศสเปน เรามักจะพูดเสมอว่า เราต้องการเป็นลีกที่มีความนิยมเป็นอันดับสอง รองจากฟุตบอลลีกของแต่ละประเทศ ลีกในประเทศถือเป็นกลไกสำคัญในการเติบโตของฟุตบอลในประเทศนั้น ๆ และนั่นคือเหตุผลที่ลาลีกาต้องการที่จะแบ่งปันความรู้ให้กับลีก สโมสร และสหพันธ์ทั่วโลก”

สัญญาณที่บ่งบอกถึงการเติบโตของ ‘ลาลีกา’

เมื่อความนิยมฟุตบอลสเปนเพิ่มขึ้น ก็เท่ากับว่าการเติบโตของ ลาลีกา ก็ดีขึ้นมากด้วยเช่นกัน โดยดูได้จากผู้ชมทางโทรทัศน์ทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์ นับจากฤดูกาล 2015/16 ซึ่งส่งผลให้มูลค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดนอกประเทศสเปนพุ่งสูงถึง 247 เปอร์เซ็นต์ นับจากฤดูกาล 2013/14 และเพิ่มมูลค่าให้กับลาลีกา ด้วยจำนวนสปอนเซอร์ที่เพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าในช่วงเวลาเดียวกัน

คุณมาโย กล่าวเสริมอีกว่า “จำนวนผู้สนับสนุนที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการเติบโตของลาลีกา ทำให้แฟนบอลทั่วโลก ได้ใกล้ชิดกับลีกของเรา มากกว่าที่เคยเป็นพันธมิตรของเรา เป็นส่วนสำคัญในการมีส่วนร่วมของผู้คนที่มากขึ้น”

นอกจากนี้ อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ลาลีกาได้รับความนิยมไปทั่วโลก คือ การสร้างประสบการณ์ ในการรับชมการแข่งขันทางโทรทัศน์ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ลาลีกาได้ลงทุนในการนำเทคโนโลยีประกอบการถ่ายทอดสด เช่น โดรน กล้องสกายแคม และวิดีโอที่สามารถเปิดใช้งานรีเพลย์แบบ 360 องศา เป็นต้น

คุณมาโย ปิดท้ายว่า “เรากำลังมีการเดินทางที่น่าตื่นเต้น เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับแฟนๆ ทั่วโลก เราจะเดินหน้าต่อไป เพื่อนำการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมไปทุกที่ และแนะนำให้ผู้คนทั่วโลกรู้จักลาลีกามากขึ้น นี่เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น”

ปัจจุบันนี้เอง เห็นได้ชัดเจนว่า ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศสำคัญในเอเชีย ที่ลาลีกา ต้องการขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากฟุตบอลเป็นกีฬายอดนิยมของคนไทย ที่นับวันแฟนบอลชาวไทย ก็จะเริ่มให้ความสนใจในลาลีกา มากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน ด้วยเหตุนี้เอง เราไม่แปลกใจเลยที่ ตลาดลาลีกาในไทย จะได้รับความร่วมมือมากมาย ทั้งจากพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจและแฟนฟุตบอล ร่วมไปถึง การได้รับสนับสนุนจาก CVC พันธมิตรใหม่ของลาลีกา ที่พร้อมจะขยายตลาดให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Author : ภาวินีย์ สูญสิ้นภัย

🙏 : LaLiga

#ไข่มุกดำ

#KMDLaLiga

#KMDSportServices

#LaLiga